Hệ thống quản lý bệnh viện (CUSC-HIS)

   Trong những năm qua, được sự đầu tư của nhà nước trong lĩnh vực y tế, nhiều đơn vị bệnh viện đã được nâng cấp và xây dựng mới. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân mỗi ngày tại các bệnh viện ngày càng tăng khiến cho khối lượng công việc của các nhân viên bệnh viện ngày càng quá tải. Việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý tại các bệnh viện là hết sức cần thiết. Sau thời gian nghiên cứu và phát triển Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ đã cho ra đời Phần mềm Quản lý Tổng thể Bệnh viện CUSC-HIS nhằm giải quyết các nhu cầu trên.

   CUSC - HIS giúp giảm tải được thời gian và nhân lực nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác và mang lại hiệu quả cao. Phần mềm quản lý xuyên suốt từ lúc bệnh nhân vào khám bệnh, nhập viện, luân chuyển các khoa và đến khi xuất viện. Bên cạnh đó, chức năng quản lý kho thông minh giúp cho công tác chuyên môn được thực hiện nhanh chóng, chính xác giảm hao phí, thất thoát. Chức năng báo cáo thống kê có thể cập nhật được số liệu quản lý tức thời giúp lãnh đạo có những điều phối kịp thời cho toàn bệnh viện.

I MÔ HÌNH TỔNG THỂ CỦA HỆ THỐNG

   CUSC - HIS phát triển dưa trên 8 phân hệ của quyết định số 5573/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hàng ngày 29/12/2006.

II HIỆU QUẢ MANG LẠI

Đối với bệnh viện:
- Tin học quá quá trình quản lý thông tin trong bệnh viện, giảm bớt các thủ tục hành chính còn nặng về giấy tờ, hình thức.
- Quản lý thông tin điều trị của bệnh nhân từ khi nhân nhập viện, luân chuyển trong các khoa, đến lúc bệnh nhân xuất viện. Tất cả dữ liệu như lịch sử khám bệnh, hồ sơ bệnh nhân, tình trạng bệnh… đều được lưu trữ đầy đủ và rõ ràng, hỗ trợ đắc lực cho công tác chẩn đoán và điều trị của bác sĩ đối với người bệnh.
- Quản lý các loại chi phí trong bệnh viện: chi phí điều trị, chi phí sử dụng dịch vụ y tế… một cách khoa học, đầy đủ và chính xác, đảm bảo tính minh bạch trong hoạt động thu chi tài chính tại bệnh viện.
- Theo dõi chặt chẽ số lượng dược phẩm, vật tư y tế trong kho, giúp nhân viên kho dược biết được lượng sản phẩm tồn kho và cấp phát thuốc đầy đủ cho bệnh nhân, đồng thời có kế hoạch nhập kho kịp thời mà không cần thông qua quá trình kiểm kho.
- Tiện lợi cho công tác quản lý, kiểm tra, báo cáo do dữ liệu tập trung vào máy chủ được cập nhật liên tục, dễ dàng kiểm tra và lập các báo cáo hàng ngày, hàng tháng..., tránh được tình trạng sai sót số liệu.
- Đặc biệt, CUSC - HIS cung cấp tính năng kết xuất dữ liệu sang Medisoft 2003 để báo cáo theo quy định của Bộ Y tế, tiết kiệm thời gian và công sức cho cán bộ nhập liệu của bệnh viện.

Đối với bệnh nhân:
- Giảm bớt thời gian chờ đợi và thực hiện các thủ tục giấy tờ rườm rà, sớm tiếp cận khám chữa bệnh kịp thời.
- Theo dõi đầy đủ và chặt chẽ thông tin và chi phí điều trị của bản thân.

   Với CUSC - HIS mọi giao dịch giấy tờ cũng như khai báo đều giảm thiểu tối đa nên gia tăng được thời gian tiếp xúc thực giữa người bệnh và thầy thuốc, giúp cho công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trở nên hoàn thiện và nhân bản hơn.

III ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

- Phạm vi áp dụng: Các bệnh viện hoặc trung tâm y tế. Có thể triển khai trên mạng Intranet của từng bệnh viện.
- Đối tượng người dùng chính: Các bác sĩ, điều dưỡng, y tá làm nhiệm vụ tiếp nhận bệnh. Các nhân viên thu ngân, nhân viên kho dược trong bệnh viện. Các cán bộ làm công tác quản lý, xem xét các báo cáo thống kê tình hình hoạt động của bệnh viện.

IV GIẢI THƯỞNG - CHỨNG NHẬN

   + CUSC - HIS được bình chọn là sản phẩm phần mềm ưu việt 4 sao, đạt Giải thưởng Sao Khuê năm 2007 do Hiệp hội Phần mềm Việt Nam VINASA trao tặng.

   + Giấy chứng nhận Đăng ký quyền tác giả năm 2011 do Cục bản quyền tác giả chứng nhận

V HƯỚNG PHÁT TRIỂN

   + Tích hợp hệ thống vào Cổng thông tin của bệnh viện, cung cấp chức năng tra cứu thông tin bệnh án của bệnh nhân qua Cổng thông tin (bệnh án điện tử).

   + Phát triển tính năng đăng ký hẹn lịch khám bệnh qua Cổng thông tin, tin nhắn SMS.

VI KHÁCH HÀNG ĐANG SỬ DỤNG SẢN PHẨM

TT Đơn vị sử dụng
1 Bệnh viện Nhi Đồng – TP. Cần Thơ
2 Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc – Đồng Tháp
3 Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Châu – Sóc Trăng
4 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang
5 Bệnh viện Đa khoa TP. Vị Thanh – Hậu Giang
6 Bệnh viện Đa khoa Ba Tri – Bến Tre
7 Bệnh viện Đa khoa Vị Thủy – Hậu Giang
8 Bệnh viện Đa khoa Khu vực Ngã Bảy – Hậu Giang
9 Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Lợi – Bạc Liêu
10 Trung tâm Y tế Tân Châu – Tây Ninh
11 Trạm Y tế xã Long Phú, huyện Long Mỹ - Hậu Giang
12 Sở Y Tế tỉnh Sóc Trăng
13 Sở Y Tế TP Cần Thơ